Vấn đề liên quan đến test sáo !
Xin chào quý khách! Đăng nhập Đăng kí

Đam San.net -Diễn đàn yêu âm nhạc và nhạc cụ dân tộc Việt Nam


Đánh giá chủ đề:
  • 1 Votes - 1 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Vấn đề liên quan đến test sáo !
#1
Bạn Lãng tử sáo trên Face có đưa ra những kiến giải liên quan đến việc test sáo, sau đây là ý kiến của bạn ấy, mình xin phép được trích đăng lại vì thấy nó có ý nghĩa cho diễn đàn chúng ta :

Lãng tử sáo :

Hôm nay, mình muốn đề cập đến một vấn đề khá là nan giải mà chưa được thống nhất. Về chuẩn sáo.
A4 nên để chuẩn là 440,445 hay ???.
Như thế nào được xem là sáo chuẩn 440 hay 445?
là sáo có các nốt tương quan với nốt A4 có cao độ là 440hz hoặc 445 hz.

Tại sao lại cần có chuẩn sáo?

Đơn giản là vì để đồng bộ sáo, và để hòa tấu.
Tại sao lại làm chuẩn 445 ( lơn hơn 440 là chuẩn A4 piano)
Nếu test sáo theo kiểu test từng nốt thì khi thổi vào bài hơi sẽ bị non và sáo thường phải có cao độ cao hơn 1 tí trong hòa tấu. Tức là chuẩn hòa tấu của sáo là 442-443.

Nếu test sáo theo kiểu test quảng 2, thì thường làm chuẩn 440, như vậy quảng 1 sẽ vào tầm 445 là vừa. Vậy vấn đề ở đây là nếu test thế này thì chuẩn sáo là 440 hay 445. So với cách test thứ nhất thì mặc dù ở đây test 440 nhưng lại thành chuẩn 445
Nếu test theo phương pháp test liền nốt, test dùng hơi như hơi khi vào bài, thì nên đo chuẩn là bao nhiêu. Khi vào bài thì có bị non nữa không? Trường hợp nếu test quảng 2 mà liền nốt, khi đo quảng 1 test từng nốt thì chuẩn âm có thể lệch lên 10 hz. Tức là test quảng 2 liền nốt chuẩn 440, khi test quảng 1 sẽ có chuẩn tầm 440 + 5 (quảng 1 cao hơn) +5 ( test từng nốt cao hơn)
Đây là lý do mà sáo anh Công Thơm thường bị chê là già vì anh Công Thơm test quảng 2 liền nốt. Và sáo của một số người bị chê là non mặc dù đã đo chuẩn 445. Đơn giản hãy thử thổi 1 bài hay vào beat thử xem có hợp không là rõ?

Một lý do nữa liên quan đến người test sáo là hơi của mỗi người khác nhau. Đặc biệt là, khi test sáo đều hơi thì không khác nhau nhiều, nhưng khi thổi vào bài, do cách thổi mà hơi của họ non hơn nhiều so với lúc thổi đều hơi. Nên sáo còn bị non nhiều hơn nữa.
Theo mình, tiếng sáo muốn hay, phải đủ độ vang, đủ to, đủ đầy, đặc biệt là khi vào bài. Vì thế, hơi của mỗi người khi vào bài và khi full hơn nên lệch trong khoảng 10hz. Tức là một cây sáo được coi là chuẩn âm A4 440 thì khi thổi full hơi hết cở âm A4 không nên vượt quá 450 ở quảng 1 và không vượt quá 445 ở quảng 2.

Vậy:
+ Nếu chọn cách test full hơi từng nốt, Các bạn nên để chuẩn 445 ở quảng 2 hoặc thấp hơn, 450 ở quảng 1 hoặc thấp hơn
+ Nếu chọn cách test liền nốt, đều hơi thì nên để chuẩn 445 ở quảng 1 hoặc 440 ở quảng 2

Còn vấn đề hơi người test lệch nhau thì mỗi người làm sáo nên tập luyện để có một luồng hơi chuẩn, hoặc là nên tìm hiểu xem hơi của mình non bao nhiêu để chọn chuẩn phù hợp khi làm sáo để bán.
Mình viết bài đăng này với mục đích là để mọi người có 1 cái quan niệm về chuẩn sáo cụ thể hơn, đồng bộ hơn. Những gì mình viết không có ý nghĩa khẵng định, nên đừng ném gạch mà hay đóng góp suy nghĩ của mình nhá!
Đẳng cấp là cái chi chi
Cũng chỉ một mớ tử thi bấy nhầy......

Zeroman Vo Quan
#2
Có 1 vài ý kiến khác của bạn Shinichikute liên quan đến vấn đề này, cũng xin phép được trích ngang để mọi người nắm :

lại một câu chuyện mới, mình thì kinh nghiệm không có nhiều nhưng với kinh nghiệm của mấy năm chơi sáo, làm sáo thì mình có một góp ý nhỏ với bạn Lãng Tử Sáo ở điểm này và cũng có một vài câu hỏi đặt ra với bạn

1. Sáo nó là một trong những nhạc cụ thuộc bộ khí ( hơi ) cho nên nó bị phô là điều khó có thể tránh khỏi, nặng nhất là quãng 3 sau đó là quãng 2

2. Nên chọn tần số nào thì nó tuỳ thuộc vào cái hơi của bác nhưng có một điều khi làm sáo đó là bác phải đo bằng làn hơi nhẹ chứ không phải kiểu ép hơi mạnh cho nó chuẩn nốt, và bản thân em đo tuner thì em đo nốt chứ em không đo theo kiểu thổi một hơi từng đấy nốt vì cơ bản là hơi nốt đầu và nốt cuối nó không thể đều nhau.

3. Như đã nói ở bài trước của bác thì có điểm mà cây sáo VN thua cây sáo TQ chính là ở cái khớp nối

4. Mình có một câu hỏi cho bạn
Thứ nhất bạn dựa vào đâu mà nói hơi anh Thơm và hơi Mão mèo là chuẩn, căn cứ là gì khi trên đời có tới hơn 7 tỷ người và có tới hơn 7 tỷ cái miệng. Có một điều mà mình được nghe từ anh Thơm và tìm hiểu qua một số anh là cựu sv HV âm nhạc thì bản thân họ cũng chơi sáo do họ làm ra chứ không phải mua sáo của các thầy trong nhạc viện.Và mình cũng được thầy Sơn kể về việc anh Vinh học bên TQ đặt thầy làm sáo theo hơi của thầy phải đo lệch +-20hz
Thứ 2 theo bạn thế nào gọi là chuẩn
Đẳng cấp là cái chi chi
Cũng chỉ một mớ tử thi bấy nhầy......

Zeroman Vo Quan
#3
theo mình nghĩ thì chơi sáo khác với các loại nhạc cụ khác một chút là chơi bằng hơi. Mà luồng hơi mỗi người điều khác nhau, và khi tấu nhạc luồn hơi cũng khác nữa. Nên một cây sáo đúng chuẩn bạn chơi giỏi ntn đi nữa thì cũng khó lòng mà đúng mà chỉ là tương đối thôi bạn ơi. theo mình thì bạn nên chọn một cây sáo cao hơn 440 hz một chút vì khi tấu hơi bạn sẽ bị non để rớt xuống 440 là vừa ( cũng chỉ tương đối thôi nha). chứ muốn chuẩn 100% gần như là không thể bạn ạ. Chúc bạn chơi sáo càng hay
#4
Test sáo thật không đơn giản chút nào nhất là sau khi mình đọc cuốn "Phương Pháp Tự Học Thổi Sáo và Ngâm Thơ" của thầy Nguyễn Đình Nghĩa. (Sách này trong damsan có nhé)
Mời các bạn xem mục:
A- CƯỜNG ĐỘ CỦA LƯỢNG ĐỘNG CƠ
B- CƯỜNG ĐỘ NGHIÊNG CỦA HUYỆT KHẨU
trong phần CÁCH THỨC THỔI CÁC ÂM PHỤ VÀ CÁC DẤU HOÁ (trang 32, 33 và 34)
Sau đây mình xin ghi lại câu cuối ở trang 34:
"Nếu chúng ta áp dụng độ nghiêng của huyệt khẩu cùng 1 lúc với tăng giảm cường độ của luồng động cơ thì chúng ta có thể thổi từ 1/8, 1/4, 1/2 hay là 3/4 tông lên hoặc xuống.
Ở trường hợp ngoại lệ, do sự tập dợt nhiều chúng ta có thể tăng giảm cách nhau một tông."
#5
việc nghiêng của huyệt khẩu thì gọi là góc độ bác ah
#6
(09-02-2014, 04:08 PM)cuonglong Đã viết: việc nghiêng của huyệt khẩu thì gọi là góc độ bác ah


Bác nói đúng đấy. Em chỉ ghi lại nguyên văn trong sách thôi.
Vậy mới thấy test sáo khó thật, chỉ cần luồng hơi mạnh nhẹ hay góc độ khác thì cho ra kết quả khác liền. Đó là chưa tính tới nhiệt độ...
#7
Theo thầy Sơn:
Thổi sáo chuẩn là tuỳ thuộc vào môi của mỗi người.
Vì thế có nhiều "sáo sĩ " chuyên nghiệp phải đến tận nơi gặp thầy khi họ nâng ống sáo tần số 440 (theo môi thổi của thầy Sơn), xem họ thổi xem có chuẩn ở 440 hay thấp, hoặc cao bao nhiêu số thì thầy Sơn làm theo môi của họ để họ thổi chuẩn 440..như vậy khi họ vào dàn nhạc sẽ chuẩn với các nhạc cụ khác đều lấy dây 440. Cũng có người thổi chuân 440 khi thầy Sơn làm cây sáo đó ở 435 (theo môi thổi của thầy Sơn) . . .
#8
<p>
I'll beready going to come amongst and then media it has more on the way isa really help <a href="http://www.archeagegoldmall.com/">Cheap Archeage Gold</a>&nbsp; keep you can encounter really nice keep the focus powerful individuals prepared toinitiate unborn infant good more extreme so he's got a leap into the share uplet's keep doesn't take the situation going to get a full it's a sin examine thatout guy see that ever by the bay I got Mathew all right all right now very now</p>
#9
Rất cần thiết ki test sáo . Chuẩn ngay từ đầu, mình thích thì rất ok
#10
@All: Tất cả sự thảo luận ở link này đều SAI.

Lý do: Không có 1 nốt nhạc nào mang 2 giá trị cao độ (Hz).
Muốn tìm hiểu về các nhạc cụ dân tộc
Hiến pháp cao độ nốt nhạc: http://www.mediafire.com/?svnjfvna7w3m4wj


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  [TpHCM] Quận 6 - tìm Thầy/Cô/SV dạy thổi Sáo cơ bản tại Lớp/Nhà ntd2000 10 17,762 07-09-2014, 06:40 PM
Bài mới nhất: BaGaiLeeLỳ
  e đang cần mua 1 cây sáo 6 lỗ e đang ở hà nội ai có liên hệ với e nhá 01664223780 hoantb92 0 2,844 10-08-2013, 10:03 AM
Bài mới nhất: hoantb92
  [Quận Bình Thạnh] Nhận dạy học sáo tại Truc Mai House Music flute_dream 0 3,533 08-09-2013, 07:49 PM
Bài mới nhất: flute_dream

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách