Bài viết: 108
29
Tham gia: May 2010
Danh tiếng:
1
vật liệu :
_ đất nặn hoặc đất sét nhật - hàn thường dùng làm đồ chơi (sau khi nặn 12h sẽ tự cứng lại như đá, hoặc cho vào lò nướng 15' tùy loại đất).
_ Tune-E
_ cạo (dùng cạo đất sét )
mình thử làm 1 cái 4 lỗ bằng chai coca rồi, gắn miệng thổi của recorder :">
Bài viết: 764
79
Tham gia: Feb 2009
Danh tiếng:
5
bài này hay quá,nhưng mà ko làm được nhìn tụi nó làm ghiền thiệt,hic
Bài viết: 108
29
Tham gia: May 2010
Danh tiếng:
1
lúc đầu cái bầu tương đối thôi, sau đó khoét 1 lỗ định âm (lỗ này không bấm gì cả) để định tone cho ocarina, sau đó khoan mấy lỗ nhỏ rồi từ từ khoét ra :">
bạn thử làm bằng chai coca đi, cắt đầu thổi sáo dọc nhét vào miệng chai, lấy cao su non quấn lại
Bài viết: 755
13
Tham gia: Feb 2012
Danh tiếng:
2
(02-11-2012, 12:51 AM)narok Đã viết: lúc đầu cái bầu tương đối thôi, sau đó khoét 1 lỗ định âm (lỗ này không bấm gì cả) để định tone cho ocarina, sau đó khoan mấy lỗ nhỏ rồi từ từ khoét ra :">
bạn thử làm bằng chai coca đi, cắt đầu thổi sáo dọc nhét vào miệng chai, lấy cao su non quấn lại
Cái vụ này coi bộ mà được à ^^ . Đợi tuần sau tui làm 1 cái bằng chai coca to chà bá xem âm nó trầm đã hông ^^ . Cảm ơn bác Narok nha ^^ !!!
Cung cấp các loại tiêu sáo , ukulele , tuner lên dây đàn , tuner dùng để làm sáo ...
Liên hệ qua yahoo : nguyenducchuyen1603 ___ hoặc Yahoo : macthenhan 1603 ___ Hoặc đt : 0909576322
Hoặc Shop ukulele : http://hocdan.com/vbb8/showthread.php?t=21571
Bài viết: 108
29
Tham gia: May 2010
Danh tiếng:
1
mình mới thử làm cái 4 lỗ, không tính lỗ định tone (thực ra là 7 lỗ - 3 lỗ phụ để thăng) thôi, đảm bảo đúng tone. Ocarina khác sáo là không có vụ overblow để thổi lên quãng 2 quãng 3, nên mỗi chamber (buồng thổi) chỉ đạt được đến 1 số note nhất định thôi (càng mở nhiều lỗ khi thổi càng có cảm giác "airy" - giống như bị thiếu hơi, âm không đầy ấy), với lại việc đặt lỗ của ocarina thì thoải mái hơn sáo. Mình dùng chai coca 1.25l, tone G, 3 lỗ phụ để bấm G# A# C# .
Bài viết: 95
23
Tham gia: Mar 2010
Danh tiếng:
3
Cái này mình cũng đã từng thử bằng đầu cây Recoder với chai nước suối 500ml. Tuy nhiên không biết có phải do kích thước buồng khí của chai nước suối to quá hay sao mà âm thanh khi chưa gắn với lúc gắn rồi nó không có sự thay đổi, vì vậy mình nghĩ chắc phải lấy chai nào có kích thước tương đồng không quá lớn thì mới được. Nghĩ là vậy nhưng làm biếng thử nên bỏ cuộc luôn
Giờ anh em ai rãnh nghiên cứu rồi chụp hình Up lên cho mọi người tham khảo chơi cho biết với nào
Bài viết: 6
2
Tham gia: Feb 2012
Danh tiếng:
0
cho em hỏi cái khuôn như thế lấy ở đâu nhỉ?
Bài viết: 108
29
Tham gia: May 2010
Danh tiếng:
1
04-07-2012, 09:10 PM
(Bài viết đã được chỉnh sửa: 04-07-2012, 09:11 PM {2} bởi narok.)
khuôn đó là họ làm từ cây mẫu. Bạn không cần khuôn chính xác đâu.
quan trọng là định được note đầu tiên (tone của cây ocarina).
hình dạng cũng không nhất thiết là hình củ khoai như trong clip, bạn có thể làm hình ống, hình con cá, hình bầu v..v..
quan trọng nhất của ocarina là
1. huyệt âm ( bạn để ý đầu cây sáo dọc ấy, gồm 1 phần vát xéo và 1 buồng ép hơi dẹp để tạo âm).
2. lỗ định âm (hay lỗ định tone, lỗ này khi chơi không bịt, để quyết định note trầm nhất của cây ocarina. Với những loại ocarina cao cấp, họ đo đạc cẩn thận để loại trừ lỗ này hoàn toàn, tránh hiện tượng vống hơi khi chơi ở note cao . ).
Sau đó khoét dần lỗ theo quy tắc xa dần huyệt âm ( để tránh lệch tone khi lên cao, đối với những loại ocarina dạng thuôn, dạng bầu dài v..v..).
bạn có thể thử làm loại 6 lỗ với đất sét indo, đất sét nhật, hàn hay đơn giản là đất nặn khuôn của dân kiến trúc đi. Mấy loại này thường là để 24 giờ sẽ cứng như đá, hoặc nặn xong, cho vào lò nướng, bếp nướng là cứng ngắc )
Bài viết: 432
126
Tham gia: Nov 2011
Danh tiếng:
1
bác narok có thể cho em biết chỗ nào bán đất nặn khuôn của dân kiến trúc ko ạ???????
Bài viết: 108
29
Tham gia: May 2010
Danh tiếng:
1
trước mình mua cua 1 bạn bán đất nhật khu quận 7, giờ không biết còn không.
bạn dò google các loại sau : " đất nặn hoa đất, đất sét nhât, đất sét hàn, indo v.."
mấy loại này có đặc điểm nặn xong để khoảng 12h là cứng như đá. Loại của thái hình như phải cho vô lò nướng mới cứng, chưa dùng loại này bao giờ.
Bạn thử cái này xem, khi mua nên hỏi kĩ người bán đặc tính khô của loại bạn cần mua. Vì có 2 loại " khô xong là cứng như đá, và khô xong vẫn còn độ dẻo", chọn loại cứng như đá.
http://shopthefatfamily.blogspot.com/
|