11-07-2013, 01:32 PM
(11-07-2013, 12:56 PM)ninja Đã viết: [quote='KTS_CHUYEN' pid='20449' dateline='1383786708']
^^ Bác ninja có phơi trúc chưa mà chém như thánh thế ? Trúc tươi đem phơi khô đường kính lòng trong chỉ có co rút nhỏ lại chứ làm gì có chuyện lớn lên ? Cũng chả có khoa học nào chứng minh trúc phải khô tự nhiên 5 năm mới đảm bảo xuất chuồng .
À, tui có phơi chừng chục lô trúc, có lô chừng 50 ống, có lô cỡ hơn 200 ống, từ hồi đầu năm 2008 tới giờ, chứ không có nhiều nhặn gì cho cam. Từng xử lý từ trúc "già khằng" tới trúc "xơ mướp", trúc ngậm nước tới trúc khô nước, và xử lý qua các điều kiện để coi cái nào tối ưu nhất mà lựa chọn cho từng loại trúc.
Vụ thành ống trúc tóp lại là kinh nghiệm thực tiễn của bản thân (ai phơi và xử lý nhiều khắc biết), còn 5 năm là thời gian mấy chú ba tàu phơi trúc mần sáo và tui thử để trúc 5 năm như họ, khoét lại thì thấy nó hay hơn, mùi hơn những cây khoét sớm cùng đợt cỡ 2-3 năm (bỏ qua những điều kiện khách quan như sự khác biệt mỗi ống, tay nghề khoét lúc trước dở giờ hay lên...)
Ở đây chỉ là trao đổi kinh nghiệm học hỏi lẫn nhau, ai thấy hay ho có ích thì áp dụng, còn chú em muốn hạch sách thì xin miễn luận thêm nhé.
Trúc tươi phơi khô thành ống sẽ co rút lại đó là điều bình thường nhưng không phải lòng trong ống trúc lớn lên . Còn anh nói trúc để năm năm rồi làm nghe mùi hơi . Vậy theo anh trúc em để khô 1 năm rồi làm thổi liên tục trong 4 năm tiếp liệu cái nào mùi hơn ?
Cung cấp các loại tiêu sáo , ukulele , tuner lên dây đàn , tuner dùng để làm sáo ...
Liên hệ qua yahoo : nguyenducchuyen1603 ___ hoặc Yahoo : macthenhan 1603 ___ Hoặc đt : 0909576322
Hoặc Shop ukulele : http://hocdan.com/vbb8/showthread.php?t=21571
Liên hệ qua yahoo : nguyenducchuyen1603 ___ hoặc Yahoo : macthenhan 1603 ___ Hoặc đt : 0909576322
Hoặc Shop ukulele : http://hocdan.com/vbb8/showthread.php?t=21571