11-28-2012, 04:50 AM
Bạn Luận Văn Tam giáo viên dạy họa ở trường tiểu học xã Hòa bình, huyện Hữu lũng, tỉnh Lạng sơn vừa qua có đến thăm thầy Sơn để học hỏi về kinh nghiệm làm sáo gồm những vấn đề như sáu :
1- Thời điểm nào khai thác, trọn cây nứa, trúc để làm sáo và cách xử lý chống mọt ?
Trả lời:
Như chúng ta đã biết ở các tỉnh miền bắc Việt nam có 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông, thì mùa đông là thời điểm lên rừng chặt nứa, trúc để làm sáo là tốt nhất. Các bạn cố gắng tìm trọn những cây nứa ,trúc già có lòng ống tròn, thẳng tương đối, sau đó cắt ra từng gióng (nứa), từng đoạn (trúc) độ dài 40- 45- 50 cm, cho các ống đó vào nồi luộc như luộc bánh trưng đun độ 3-4 tiếng đồng hồ, cho 500 gam hoặc 1 kg muối hòa vào nồi nước luộc, sau đó để nguội rồi mới vớt ống đưa ra phơi khô, khi phơi phải để ống trên mặt phẳng hoặc buộc từng bó để ống khỏi cong.
Lưu ý không sử lý nứa, trúc làm sáo bằng các hóa chât độc hại .
1- Thời điểm nào khai thác, trọn cây nứa, trúc để làm sáo và cách xử lý chống mọt ?
Trả lời:
Như chúng ta đã biết ở các tỉnh miền bắc Việt nam có 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông, thì mùa đông là thời điểm lên rừng chặt nứa, trúc để làm sáo là tốt nhất. Các bạn cố gắng tìm trọn những cây nứa ,trúc già có lòng ống tròn, thẳng tương đối, sau đó cắt ra từng gióng (nứa), từng đoạn (trúc) độ dài 40- 45- 50 cm, cho các ống đó vào nồi luộc như luộc bánh trưng đun độ 3-4 tiếng đồng hồ, cho 500 gam hoặc 1 kg muối hòa vào nồi nước luộc, sau đó để nguội rồi mới vớt ống đưa ra phơi khô, khi phơi phải để ống trên mặt phẳng hoặc buộc từng bó để ống khỏi cong.
Lưu ý không sử lý nứa, trúc làm sáo bằng các hóa chât độc hại .