10-17-2014, 11:19 AM
@Van Toan234:
Quy trình căng mặt da như sau:
A. Chuẩn bị :
- Kích ô tô loại 1 tấn . (trên thị trường cỡ chừng 250.000 đ, mua kích ren, đừng mua kích thủy lực).
- Dây dù
- Dây gai loại khâu bao xi măng.
- Coóc nhe INOX có đường kính lớn hơn mặt da sản phẩm 6 - 7mm.
- 2 miếng gỗ dày 30mm, rộng 200mm, dài 200mm, khoan 8 l ỗ phi 8mm xỏ dây dù xuyên qua 2 miếng gỗ. Vị trí 8 lỗ này bố trí hình tròn lớn hơn mặt da sản phẩm.
- Búa, dùi gỗ đầu tròn.
- Ruột xe đạp.
- Tôm tươi ( loại bằng đầu đũa ăn cơm): 6 - 7 con. Cuối cùng mới mua.
- Bầu đàn: Lấy giấy báo bọc lại, chừa lại phần bịt da, khía cho nó mấy phát tạo ma sát chỗ phần da chùm vào.
- Da: ngâm cồn Y tế ( loại chúng ta hay nướng mực khô uống bia) 15 phút, trải ra mặt phẳng, kết các mép da vào coóc nhe INOX bằng dây gai. Chụp lên bầu đàn ướm thử. Khoảng cách khe hở giữa coóc nhe và bầu đàn là 6 - 7mm.
B. Cách tiến hành căng mặt da: Tính từ mặt đất lên thứ tự lần lượt là:
Miếng gỗ 1 ---> Kích ô tô---> Miếng gỗ 2----> Bầu đàn ----> Mặt da chụp trên bầu đàn.
- Mở kích ô tô ở mức MIN đ ặt vào giữa 2 miếng gỗ. Chụp tấm da lên mặt bầu đàn.
- Lấy dây dù buộc vào coóc nhe INOX và xỏ xiên qua 16 lỗ thủng trên 2 tấm gỗ theo hình chéo 1 lỗ ( giống như làm trống ).
- Từ từ quay kích cho 2 miếng gỗ xa dần ra, lên hơi căng da 1 chút, giằng xé dây dù thật tàn bạo cho nó giãn hết và kích tiếp vài ren thật dịu dàng.
- Đặt dùi gỗ vào mặt da, nện vào dùi gỗ mấy phát búa, kích tiếp.
- Bỏ đó, đi làm, tối về nhà thì xoa chút cồn 90 độ lên mặt da rồi đặt dùi gỗ vào mặt da, nện vào dùi gỗ mấy phát búa, kích tiếp.
Làm 1 tuần liền, nếu thấy không căng được ren nào nữa thì thôi. Đừng có mắm môi mắm lợi mà kích đến rách mặt da là vất đi, chúng ta kích căng tay vừa phải thôi. Mỗi ngày kích 1 vài ren thôi.
Sang tuần sau: Test thử: Búng ngón tay vào mặt da, thấy kêu "bung bung" là OK, thấy kêu "bịch bịch" là chưa OK. Khi thấy căng ổn rồi thì mới đi mua tôm.
C. Quy trình phết keo bằng tôm sống:
xử lý tôm sống:
- Rửa sạch tôm còn sống giãy giụa---> Để ráo nước --->Bóc vỏ tôm vất đi ---> Thịt tôm giã nhuyễn---> ( không cho gia vị hành mỡ gì cả nhé).
- Lấy cái que nhỏ đưa thịt tôm vào khe hở giữa cocnhe và bầu đàn.
- Lấy ruột xe đạp cột chặt mặt da ôm vào bầu đàn.
Để nơi khô ráo trong nhà khoảng 3 ngày.
Ngày thứ tư thì hạ kích xuống, tháo dây dù ra, xén vất đi phần da thừa (là phần ta buộc vào coóc nhe, tháo ruột xe đạp ra.), gỡ giấy báo ra vất đi.
D. Bước cuối cùng (Quan trọng nhất): Bạn mua 1 gói cafe Trung Nguyên gửi ra Quảng Ninh cho tớ và kéo 1 vài bài đàn nhị rồi đăng link lên đây cho vui.
Mong hồi âm của bạn.
Quy trình căng mặt da như sau:
A. Chuẩn bị :
- Kích ô tô loại 1 tấn . (trên thị trường cỡ chừng 250.000 đ, mua kích ren, đừng mua kích thủy lực).
- Dây dù
- Dây gai loại khâu bao xi măng.
- Coóc nhe INOX có đường kính lớn hơn mặt da sản phẩm 6 - 7mm.
- 2 miếng gỗ dày 30mm, rộng 200mm, dài 200mm, khoan 8 l ỗ phi 8mm xỏ dây dù xuyên qua 2 miếng gỗ. Vị trí 8 lỗ này bố trí hình tròn lớn hơn mặt da sản phẩm.
- Búa, dùi gỗ đầu tròn.
- Ruột xe đạp.
- Tôm tươi ( loại bằng đầu đũa ăn cơm): 6 - 7 con. Cuối cùng mới mua.
- Bầu đàn: Lấy giấy báo bọc lại, chừa lại phần bịt da, khía cho nó mấy phát tạo ma sát chỗ phần da chùm vào.
- Da: ngâm cồn Y tế ( loại chúng ta hay nướng mực khô uống bia) 15 phút, trải ra mặt phẳng, kết các mép da vào coóc nhe INOX bằng dây gai. Chụp lên bầu đàn ướm thử. Khoảng cách khe hở giữa coóc nhe và bầu đàn là 6 - 7mm.
B. Cách tiến hành căng mặt da: Tính từ mặt đất lên thứ tự lần lượt là:
Miếng gỗ 1 ---> Kích ô tô---> Miếng gỗ 2----> Bầu đàn ----> Mặt da chụp trên bầu đàn.
- Mở kích ô tô ở mức MIN đ ặt vào giữa 2 miếng gỗ. Chụp tấm da lên mặt bầu đàn.
- Lấy dây dù buộc vào coóc nhe INOX và xỏ xiên qua 16 lỗ thủng trên 2 tấm gỗ theo hình chéo 1 lỗ ( giống như làm trống ).
- Từ từ quay kích cho 2 miếng gỗ xa dần ra, lên hơi căng da 1 chút, giằng xé dây dù thật tàn bạo cho nó giãn hết và kích tiếp vài ren thật dịu dàng.
- Đặt dùi gỗ vào mặt da, nện vào dùi gỗ mấy phát búa, kích tiếp.
- Bỏ đó, đi làm, tối về nhà thì xoa chút cồn 90 độ lên mặt da rồi đặt dùi gỗ vào mặt da, nện vào dùi gỗ mấy phát búa, kích tiếp.
Làm 1 tuần liền, nếu thấy không căng được ren nào nữa thì thôi. Đừng có mắm môi mắm lợi mà kích đến rách mặt da là vất đi, chúng ta kích căng tay vừa phải thôi. Mỗi ngày kích 1 vài ren thôi.
Sang tuần sau: Test thử: Búng ngón tay vào mặt da, thấy kêu "bung bung" là OK, thấy kêu "bịch bịch" là chưa OK. Khi thấy căng ổn rồi thì mới đi mua tôm.
C. Quy trình phết keo bằng tôm sống:
xử lý tôm sống:
- Rửa sạch tôm còn sống giãy giụa---> Để ráo nước --->Bóc vỏ tôm vất đi ---> Thịt tôm giã nhuyễn---> ( không cho gia vị hành mỡ gì cả nhé).
- Lấy cái que nhỏ đưa thịt tôm vào khe hở giữa cocnhe và bầu đàn.
- Lấy ruột xe đạp cột chặt mặt da ôm vào bầu đàn.
Để nơi khô ráo trong nhà khoảng 3 ngày.
Ngày thứ tư thì hạ kích xuống, tháo dây dù ra, xén vất đi phần da thừa (là phần ta buộc vào coóc nhe, tháo ruột xe đạp ra.), gỡ giấy báo ra vất đi.
D. Bước cuối cùng (Quan trọng nhất): Bạn mua 1 gói cafe Trung Nguyên gửi ra Quảng Ninh cho tớ và kéo 1 vài bài đàn nhị rồi đăng link lên đây cho vui.
Mong hồi âm của bạn.
Muốn tìm hiểu về các nhạc cụ dân tộc