Du lịch Lạng Sơn - Đặc sản cũng chẳng phải đặc sản
Xin chào quý khách! Đăng nhập Đăng kí

Đam San.net -Diễn đàn yêu âm nhạc và nhạc cụ dân tộc Việt Nam


Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Du lịch Lạng Sơn - Đặc sản cũng chẳng phải đặc sản
#1
Du lịch Lạng Sơn - Đặc sản cũng chẳng phải đặc sản

Hành trình du lịch Lạng Sơn đã mang tôi đến biết bao điều kỳ thú nơi đây. Nào là di tích lịch sử, nào là danh lam thắng cảnh hay không khí ở đây rất tuyệt vời. Nhưng điều mà ấn tượng nhất trong tôi đó là những món ăn nơi đây, gọi là đặc sản cũng không phải mà không phải đặc sản cũng không phải, nó là cái gì đó, nó mang lại cảm giác gì đó, kỳ kỳ làm sao đó. Thôi thì cùng đi du lịch đến Lạng Sơn một lần nữa để thưởng thức vậy!
Dưới đây là 2 món ngon trong tour du lich lang son mà tôi ấn tượng nhất, tôi sẽ chia sẻ cho các bạn biết thông tin chi tiết nhé!
Khâu nhục (nằm khâu)
Cái tên lạ này có nhiều cách giải thích, phổ biến nhất “khâu” nghĩa là hấp chín đến mềm gục, “nhục” là thịt. Đây là món ăn được chế biến cầu kỳ, tốn thời gian, phải đầy đủ các loại gia vị cần thiết, dù thiếu một thứ cũng không thành vị. Thịt lợn ba chỉ rửa sạch, cắt miếng to chừng 0,5 kg, luộc sơ qua, vớt ra, rồi dùng tăm tre đâm nhiều lỗ qua lớp bì để khi nấu được ngấm gia vị sau đó đem quay. Người làm vừa quay vừa phết mật ong cho vàng bì, rồi thái thành miếng dày chừng 2 ngón tay, mỗi miếng đều có bì, mỡ, thịt.
Không thể thiếu lá tàu soi, một loại rau muối mặn của người Tày, băm nhỏ rồi trộn đều với gia vị, xì dầu, húng lìu… cho vào xoong thịt, để 15 phút cho ngấm.Khéo léo xếp lá tàu soi, khoai môn, thịt vào đĩa, úp bát lên trên, lật lại để nguyên đĩa rồi hấp cách thủy trong khoảng 4-5h cho thịt chín nhừ.Món khâu nhục đạt tiêu chuẩn là không bị vỡ nát, màu đẹp, thịt ngọt mềm ngấm vị khoai môn, đậm đà, cùng lớp bì vàng rộm ngon mắt tỏa hương thơm ngào ngạt đánh thức vị giác.
Khâu nhục là món ăn đặc trưng được người Tày, Nùng làm nhiều trong các dịp Tết, cúng lễ, đám hỉ... Nếu du lịch Lạng Sơn, muốn thưởng thức món này, bạn ghé những quán ăn, nhà hàng bán đặc sản xứ Lạng trên đường Ngô Quyền, Nhị Thanh, Hoàng Văn Thụ.... với giá khoảng 100.000-150.000 đồng một bát.
Vịt quay lá mắc mật
Mắc mật là tên gọi theo tiếng Tày, Nùng của cây hồng bì núi, trồng nhiều ở các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng. Lá, quả mắc mật có nhiều công dụng, đặc biệt lá mắc mật góp phần tạo nên nét riêng biệt của ẩm thực xứ Lạng với những món quay, nướng, chao...
Người ta truyền nhau rằng, để có món vịt quay ngon nhất thì vịt phải chọn loại xuất xứ từ vựa lúa Thất Khê, cho thịt ngon và nạc. Sau khi mổ, làm sạch, mỗi con vịt được nhồi khoảng 3-4 muôi nước sốt.Công đoạn pha chế nước sốt nhồi bụng vịt chính là yếu tố quyết định vị ngon của món ăn này, gồm rất nhiều nguyên liệu, gia vị. Lá, quả mắc mật rửa sạch rồi dùng dao băm nhỏ cùng với hành, tỏi, ớt và thêm các loại gia vị, hạt tiêu, thảo quả, hoa hồi, tương tàu tro...Để da vịt căng bóng, mỡ màng, người ta nhúng cả con sơ qua nồi nước đun sôi có bỏ chút mật ong. Sau đó quay trên bếp than hoa chừng 15 phút, rồi tiếp tục nhúng vào chảo mỡ nóng già, đảo đi đảo lại khoảng 15 phút nữa, khi ăn thì chặt miếng xếp ra đĩa.
Bạn cảm nhận được thịt vịt mềm, ngấm gia vị, lớp da giòn nhưng không ngấy, cùng mùi mắc mật đặc trưng, chấm cùng thứ nước chấm riêng biệt xứ Lạng, thấy ấm lòng ngày lạnh giá vùng biên viễn.
Vịt quay lá mắc mật được bán rất nhiều ở Lạng Sơn, từ các quán nhỏ ven đường, trong chợ Đông Kinh, đến các nhà hàng. Bạn có thể ghé các quán chuyên vịt quay ở đường Bắc Sơn, Hùng Vương... với giá 150.000-250.000 đồng một con tùy trọng lượng.
Thông tin trên có thuyết phục được bạn thực hiện cho mình một tour du lich gia re di lang son chưa nè? Hãy chuẩn bị hành trang thật chu đáo cho chuyến hành trình của mình nhé!

Ảnh minh họa:
[Hình: dat%2Btour%2Bdu%2Blich%2Blang%2Bson%2Bgia%2Bre.jpg] 
Vịt quay lá mắc mật
[Hình: dat%2Btour%2Bdu%2Blich%2Blang%2Bson.jpg] 
Khâu nhục


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Du lịch Vĩnh Long – Không chỉ có trái cây mà còn có minhkhoa1994 0 799 10-04-2016, 01:42 PM
Bài mới nhất: minhkhoa1994
  Du lịch Bảo Lộc - Hương trà phố trẻ mang vẻ đẹp ấm áp hơn minhkhoa1994 0 543 10-01-2016, 02:01 PM
Bài mới nhất: minhkhoa1994
  Du lịch Pleiku đừng ăn bún mắm cua minhkhoa1994 0 552 09-29-2016, 11:40 AM
Bài mới nhất: minhkhoa1994
  Du lịch Sóc Trăng – Trở lại miền sông nước vơi món mắm cá lóc minhkhoa1994 0 562 09-28-2016, 01:11 PM
Bài mới nhất: minhkhoa1994
  Du lịch Pleiku đến đây chỉ để được ăn món phở khô minhkhoa1994 0 729 09-27-2016, 01:36 PM
Bài mới nhất: minhkhoa1994
  Du lịch Yên Bái - Món ngon để nhớ minhkhoa1994 0 604 09-26-2016, 03:17 PM
Bài mới nhất: minhkhoa1994
  Du lịch Pleiku - Top 3 món ăn dở giá cao minhkhoa1994 0 545 09-22-2016, 02:58 PM
Bài mới nhất: minhkhoa1994
  Bạn có thích tắm suối nước nóng trong tour du lịch Yên Bái không minhkhoa1994 0 832 09-21-2016, 04:36 PM
Bài mới nhất: minhkhoa1994
  Du lịch Bảo Lộc để được sống chậm lại minhkhoa1994 0 672 09-20-2016, 11:05 AM
Bài mới nhất: minhkhoa1994
  Du lịch Yên Bái đã làm thổn thức biết bao con tim minhkhoa1994 0 585 09-16-2016, 02:34 PM
Bài mới nhất: minhkhoa1994

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách